Tản mạn chuyện tư vấn nam khoa trên radio nhân Ngày Phát thanh Thế giới 2022

Thẻ: | Comments: 0 | Tháng Hai 13th, 2022

Trước khi có truyền hình và internet, radio là phương tiện để truyền thông đại chúng. Ngày 13 tháng 2 năm 2022, UNESCO kỷ niệm 11 năm Ngày Phát thanh Thế giới và hơn một thế kỷ truyền thanh.

Chủ đề Ngày Phát thanh Thế giới 2022

Ngày Phát thanh Thế giới 2022 được chia thành ba nhóm chủ đề phụ:

(1) Tin cậy vào báo chí phát thanh. Nhấn mạnh việc sản xuất các nội dung độc lập và chất lượng cao. Để có được niềm tin người nghe, báo chí phát thanh cần dựa trên những thông tin có bằng chứng.

(2) Tin cậy và khả năng tiếp cận. Đề cập việc cung cấp nội dung cho người khuyết tật. Như truyền tải nội dung cho người khiếm thị, ngôn ngữ ký hiệu hoặc phụ đề cho người khiếm thính.

(3) Tin cậy và sức sống của đài phát thanh. Hướng đến thu hút và giữ chân lượng thính giả trung thành phù hợp với điều kiện kinh tế.

Chương trình tin tức radio đầu tiên phát sóng ngày 31 tháng 8 năm 1920, đài 8MK Detroit, Michigan. Radio đã trở thành một phương tiện liên lạc khẩn cấp trong thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh. Ngày nay, chúng ta thích sử dụng phương tiện này để nghe tin tức, bài hát, bình luận thể thao.

Mình và người bạn radio

Lúc nhỏ, mình thích nghe các chương trình thời sự, câu chuyện truyền thanh và âm nhạc trên radio. Làn Sóng Xanh, Quà tặng Âm nhạc, Đọc Truyện Đêm Khuya vẫn là những chương trình mà mình yêu thích. Nhớ lúc đó, mình còn thu vào băng cassette để nghe lại. Giờ đây, việc nghe lại dễ dàng hơn nhờ các nội dung đã được lưu trữ trên website của đài.

Khoảng 15 năm trước, mình thường nghe các chương trình tư vấn tâm lý, pháp luật. Làn sóng radio cung cấp một không gian kết nối riêng tư, gần gũi cho người nghe. Mình học hỏi được khá nhiều điều về cách xử trí các tình huống hóc búa trong cuộc sống. Là một bác sĩ, mình cũng góp nhặt những kinh nghiệm của các chuyên gia như ghi nhận, đồng cảm, đề xuất giải pháp…

Một trong những chương trình đầu tiên mình tư vấn trực tiếp trên sóng phát thanh là Phòng mạch Radio FM 95.6 MHz. Chương trình tư vấn về sức khỏe này phát sóng vào khung giờ vàng 3 giờ đến 4 giờ chiều. Lúc đó, mỗi lần tín hiệu phát sóng on-air bật sáng là lượng adrenaline trong người lại tăng lên.

Với mình, radio là người kết nối cởi mở, tương tác cao giữa bác sĩ và người bệnh trong tư vấn sức khỏe sinh sản, tình dục và giới tính. Khoảng 10 năm trước, không dễ để đăng báo giấy hoặc chương trình truyền hình về lĩnh vực tế nhị này!

Một số hình ảnh với VOH Radio

Radio trong thời đại mới

Ngày nay, thính giả có thể đã thay đổi nhiều thói quen khi nghe radio. Từ thiết bị thu phát sóng bằng chiếc máy to đùng gắn chặt vào ổ điện sang các thiết bị nhỏ gọn, di động. Không gian của người nghe được mở rộng từ một căn phòng cụ thể đến linh hoạt ngay khi đang chạy bộ hoặc lái xe. Đường truyền, nền tảng cũng đã đa dạng qua website, fanpage, app. Lối tương tác cũng mở rộng từ xếp lượt điện thoại giao lưu từng người cho đến nhắn tin đồng loạt nhiều người trên fanpage.

Nếu nhìn từ góc độ này, thì công nghệ cung cấp những cánh tay nối dài, đưa các nội dung phát sóng đến gần hơn với thính giả. Tất nhiên, nếu không thích ứng với sự dịch chuyển của thính giả thì radio sẽ không theo kịp những thính giả tiềm năng. Ngày nay, một người làm sáng tạo nội dung độc lập có thể thực hiện và phát hành những podcast. Trên các trang báo viết, cũng đã có những tiện ích mà bạn đọc có thể nghe. Đó cũng là thách thức không nhỏ cho những người làm phát thanh trong thời đại mới.

Mình trong Radio Show Bí Mật Nam Giới, phát sóng trực tiếp mỗi tối thứ ba hàng tuần trên FM 95.6 MHz. Trong định dạng này, mình vừa on-air trên radio vừa tương tác qua fanpage.

Tóm lại

Chúng ta có những phương cách khác nhau để tiếp nhận thông tin. Một thế kỷ vừa qua, radio đã thân thuộc với bạn nghe đài. Điều quan trọng là người nghe còn tin, còn yêu với những nội dung phát thanh bổ ích, sáng tạo, hấp dẫn. Như thông điệp của UNESCO năm 2022 “To radio, to trust” (đến với phát thanh, đến nơi tin cậy) là giá trị cốt lõi của kênh truyền thông chính thống này.

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Nguồn:

Unesco. World Radio Day.
https://en.unesco.org/commemorations/worldradioday

United Nations. World Radio Day 13 Febuary.
https://www.un.org/en/observances/radio-day