Bảo tồn chức năng tình dục cho bệnh nhân viêm ruột

Thẻ: , , , , | Comments: 0 | Tháng Năm 25th, 2022

Ngày 19 tháng 5, là Ngày Thế giới Phòng chống Viêm ruột (IBD) nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này. Bệnh nhân cần học cách kiểm soát tình trạng mạn tính này bằng điều trị thích hợp và lối sống lành mạnh. Trong đó, làm thế nào để chăm sóc đời sống chăn gối cho bệnh nhân cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Bài viết này giới thiệu những khái niệm và giải pháp để bảo tồn chức năng tình dục cho bệnh nhân viêm ruột.

Bệnh viêm ruột (IBD) là một thuật ngữ chung mô tả các rối loạn gây viêm mạn tính đường tiêu hóa của một người. Hai bệnh được phân loại của viêm ruột là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Cần phân biệt viêm ruột mạn (IBD) với hội chứng ruột kích thích (IBS). Theo một thống kê toàn cầu từ năm 1990 đến năm 2017, có khoảng 7 triệu người trên thế giới mắc IBD. Mặc dù đây không phải là một căn bệnh phổ biến, nhưng số lượng người được chẩn đoán ngày càng tăng trong 20 năm qua.

Credit: Getty Images/iStockphoto
Copyright: © 2015 David Pereiras

Bệnh Crohn có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiêu hóa, nhưng nó thường ảnh hưởng đến đoạn ruột non gặp ruột già. Tình trạng này gây ra viêm niêm mạc của đường tiêu hóa có thể xâm nhập vào nhiều lớp và có thể dẫn đến các mô bị hư hỏng theo thời gian. Viêm loét đại tràng gây ra các vết loét và viêm ở lớp trong cùng của đại tràng và trực tràng.

Cả bệnh Crohn và viêm loét đại tràng đều có các triệu chứng giống nhau như tiêu chảy, đau bụng và chuột rút, mệt mỏi, có máu trong phân, giảm cảm giác thèm ăn và sụt cân ngoài ý muốn. Nguyên nhân của viêm ruột hiện chưa được biết rõ, nhưng các chuyên gia tin rằng nó có liên quan đến một vấn đề với hệ thống miễn dịch của cơ thể khiến nó tấn công các tế bào trong đường tiêu hóa (bên cạnh vi rút và vi khuẩn).

Thật không may, viêm ruột có thể có các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống tình dục và sức khỏe tổng thể của một người. Viêm ruột có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột già, huyết khối và viêm mắt, da và khớp của một người. Ung thư đại tràng và phương pháp điều trị có liên quan đến rối loạn chức năng tình dục như rối loạn cực khoái, khô âm đạo và đau khi quan hệ tình dục ở phụ nữ và các vấn đề về xuất tinh và rối loạn cương dương ở nam giới. Tình trạng viêm toàn thân nói chung có thể gây đau hoặc khó chịu, đôi khi khiến cho giảm ham muốn quan hệ tình dục.

Ngoài ra, đôi khi phải phẫu thuật cho cả bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, vì những lý do khác nhau. Với bệnh Crohn, tổn thương các mô ruột có thể khiến thành ruột dày lên theo thời gian và gây tắc ruột. Nó cũng có thể gây ra các lỗ rò trong ruột và gần hậu môn. Khi điều này xảy ra, phẫu thuật có thể được yêu cầu để loại bỏ phần ruột bị tổn thương hoặc lỗ rò.

Mặt khác, viêm loét đại tràng bùng phát đôi khi có thể dẫn đến thủng đại tràng, cần phải phẫu thuật. Viêm loét đại tràng còn có khả năng dẫn đến một tình trạng nguy hiểm gọi là phình đại tràng nhiễm độc, trong đó đại tràng lớn nhanh và có thể bị vỡ. Khi cần phẫu thuật đối với bệnh viêm loét đại tràng, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng và tạo một túi bên trong hoặc một lỗ hồi tràng (lỗ mở vĩnh viễn) trong ổ bụng kết nối với một túi bên ngoài để thu thập phân.

Những người bị viêm ruột có thể lo lắng về việc thân mật với bạn tình, đặc biệt nếu tình trạng hoặc ảnh hưởng phẫu thuật đến chức năng tình dục hoặc ruột của họ. Một người bị viêm ruột có thể lo lắng về việc không kiểm soát phân trong khi quan hệ tình dục, hoặc về cách bạn tình của họ sẽ cảm nhận được lỗ mở ra da và túi hậu môn. Để giảm thiểu những lo lắng này, tốt hơn hết bạn nên làm sạch túi hậu môn hoặc thử đi vệ sinh trước khi quan hệ tình dục và nói chuyện thành thật với bạn tình về tình trạng. Một đối tác quan tâm có thể sẽ hiểu và nỗ lực để đáp ứng những nhu cầu này. Một lựa chọn khác để giảm nguy cơ đi cầu khi quan hệ tình dục là uống thuốc chống tiêu chảy không kê đơn trước quan hệ.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể gây đau đớn hoặc không thể thực hiện với những người bị viêm ruột, đặc biệt là trong giai đoạn bùng phát hoặc hậu phẫu. Một lần nữa, hãy nói với đối tác về điều này và theo đuổi các hoạt động tình dục khác không có hại hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Những cá nhân trước đây đã từng quan hệ qua đường hậu môn và cần thay đổi thói quen tình dục của họ có thể nói với bạn tình và một nhà trị liệu tình dục để khám phá những con đường mới của khoái cảm tình dục.

Cuối cùng, có những thời điểm các triệu chứng viêm ruột có thể bùng phát và khiến cho việc quan hệ tình dục kém đi. Trong những tình huống này, (và tại bất kỳ thời điểm nào khi quan hệ tình dục không còn hấp dẫn), việc kiềm chế quan hệ tình dục là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng viêm ruột thường xuyên cản trở ham muốn và hứng thú của một người, họ có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về cách kiểm soát tốt nhất các triệu chứng để họ có thể có một cuộc sống tình dục thỏa mãn và mãn nguyện trong tương lai.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ nam khoa

Tài liệu tham khảo