HIV và sức khỏe tình dục

Thẻ: , | Comments: 0 | Tháng Ba 14th, 2022

Ai cũng cần biết về các nguy cơ và chiến lược phòng ngừa bệnh lây truyền qua tình dục (sexually transmitted infection – STI). Trong đó, HIV/AIDS là một vấn đề quan trọng cần giữ an toàn trong sinh hoạt tình dục.

Những ai có thể nhiễm HIV?

Ai cũng đều có thể bị nhiễm HIV khi quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn. Virus này còn có khả năng lây nhiễm cao trên nhóm người dùng chung kim tiêm ma tuý.

Theo thống kê, nam giới quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất, chiếm khoảng 69% số ca mới mắc ở Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, những người khác giới lại chiếm 23% số ca mới nhiễm virus này mới vào năm 2019, và 2/3 trong số này các trường hợp là phụ nữ vào năm 2021.

Hơn nữa, tỉ lệ nhiễm virus này ở các nhóm phụ nữ khác nhau là không giống nhau. Bao gồm cả người Mỹ da đen, người Mỹ gốc Phi và phụ nữ chuyển giới. Do đó, nhiều phụ nữ phải được tiếp cận với thông tin và nguồn lực hỗ trợ. Từ đó, họ có thể quyết định trong việc duy trì sức khỏe và hạnh phúc của bản thân.

Nguồn hình: VeryWell Family

Phụ nữ làm cách nào để tránh lây nhiễm HIV khi hoạt động tình dục?

Một tin tốt lành là số ca được chẩn đoán HIV ở phụ nữ đã giảm trong những năm gần đây theo một thống kê tại Mỹ. Những biện pháp sau đây có thể giúp tránh lây nhiễm tác nhân này khi quan hệ tình dục:

Dùng bao cao su

Đặc biệt, cần dùng trong toàn bộ trải nghiệm quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn. Bao cao su là rào chắn thực thể ngăn chặn lây truyền các chất dịch cơ thể từ bạn tình này sang bạn tình khác. Các chất dịch cơ thể có thể chứa HIV hoặc các tác nhân lây truyền qua tình dục khác.

Dùng chất bôi trơn

Nhất là trước khi quan hệ tình dục qua hậu môn. Chất bôi trơn giúp giao hợp dễ dàng hơn, nhờ đó giảm nguy cơ tạo các vết xức nhỏ trong ống hậu môn khiến cơ thể dễ bị lây truyền virus hơn. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng chất bôi trơn gốc dầu cùng lúc với bao cao su latex vì có thể làm hỏng hoặc giảm tác dụng bảo vệ của bao cao su latex.

Thận trọng với thuốc diệt tinh trùng

Các thuốc này thường có dạng kem, gel hoặc viên nhét âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Thuốc làm liệt tinh trùng để ngăn tinh trùng gặp trứng. Nonoxynol-9 là một chất diệt tinh trùng có thể dùng như một kiểu ngừa thai. Tuy nhiên, sử dụng nonoxynol-9 thường xuyên kèm chất diệt tinh trùng để quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của niêm mạc âm đạo hoặc hậu môn. Vì vậy không nên dùng như vậy người có nguy cơ nhiễm HIV.

Xét nghiệm

Những người biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân và bạn tình được chuẩn bị tốt hơn để ra quyết định liên quan đến sức khỏe tình dục và toàn thân của họ. Khoảng 13% số người nhiễm HIV ở Hoa Kỳ không biết về xét nghiệm HIV và lợi ích nếu làm. Thông thường, mọi người chần chừ xét nghiệm HIV vì sợ hãi, xấu hổ hoặc bị kỳ thị. Tuy nhiên, khi một người biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân, họ có thể tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Từ đó, họ có thể chủ động ngăn ngừa HIV tiến triển thành AIDS và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Uống thuốc dự phòng trước phơi nhiễm hoặc PrEP

Những phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV, như có bạn tình nhiễm hoặc không rõ có nhiễm HIV, có thể sử dụng PrEP. Khi uống mỗi ngày, PrEP có thể giảm 99% nguy cơ lây nhiễm virus này khi quan hệ tình dục. Nếu phụ nữ nghi ngờ mình có thể đã bị phơi nhiễm HIV và không sử dụng PrEP, nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để có thể điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP).

Thực hiện tình dục an toàn

Nguồn hình: Anova Health Institute

Phụ nữ nhiễm HIV có thể tìm kiếm những nơi nào?

Những tiến bộ trong chăm sóc y tế đã giúp người nhiễm HIV có thể sống lâu và sống khỏe. Tuy nhiên, khi được thông báo nhiễm virus này là một sự kiện đau lòng và thay đổi cuộc đời bất kỳ ai. Phụ nữ dương tính với virus này có thể cảm thấy đơn độc và biết làm gì tiếp theo. Chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể tư vấn cách vượt qua những thời điểm khó khăn cho họ.

Người bệnh nhiễm HIV/AIDS có thể đến với các cơ sở y tế chuyên sâu về vấn đề này để được theo dõi và điều trị.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ nam khoa

Nguồn:

Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (2021). HIV and Gay and Bisexual Men

Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (2021). HIV and Transgender People

International Society for Sexual Medicine (2022). What Should Women Know About HIV and Sexual Health?.

Centers for Disease Control and Prevention (CDC) (2021). HIV and Women

HIV.gov (2021). U.S. Statistics

HIVinfo.NIH.gov (2021). Pre-Exposure Prophylaxis (PrEP)


Office on Women’s Health (2021). National Women and Girls HIV/AIDS Awareness Day