Đái tháo đường và rối loạn cương

Thẻ: , , , , , , | Comments: 0 | Tháng Hai 24th, 2021

đái tháo đường rối loạn cương
Khoảng 50% đàn ông đái tháo đường có tình trạng rối loạn cương.

Rối loạn cương khá phổ biến ở nam giới đái tháo đường do tình trạng không kiểm soát tốt đường huyết gây tổn thương dây thần kinh và mạch máu toàn cơ thể, trong đó có vùng dương vật.

Một số nguyên nhân gây rối loạn cương

Vấn đề mạch máu và đái tháo đường chiếm 70% nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân thực thể gây ra rối loạn cương. Các vấn đề về mạch máu và bệnh đái tháo đường chiếm 70% nguyên nhân. Rối loạn cương thường gặp ở nam giới đái tháo đường, đặc biệt là đái tháo đường tuýp 2. Nguyên nhân là tổn thương dây thần kinh và mạch máu do kiểm soát lượng đường trong máu kém trong thời gian dài.

Rối loạn cương cũng có thể liên quan đến các tình trạng khác thường gặp khác ở nam đáo tháo đường như huyết áp cao và tim mạch.

Thuốc và phẫu thuật vùng chậu

Thuốc men, phẫu thuật vùng chậu, chẳng hạn như cắt bỏ tận gốc tuyến tiền liệt, chấn thương, rối loạn thần kinh và các vấn đề nội tiết cũng có thể khiến một người đàn ông bị rối loạn cương.

Sự cương bắt đầu từ não bộ

Sự cương bắt đầu từ thần kinh trung ương. Phản ứng thần kinh, kích thích, dẫn tới giải phóng các chất hóa học làm giãn cơ trơn ở dương vật. Khi các cơ trơn giãn ra và mở ra, lưu lượng máu trong động mạch dương vật tăng lên đồng thời hạn chế dòng chảy của tĩnh mạch. Áp lực này giữ máu trong thể hang, nhờ vậy đảm bảo chức năng cương.

Đái tháo đường ảnh hưởng chức năng cương

Đái thái đường cũng khiến thuốc điều trị rối loạn cương ít có kết quả hơn.

Đái tháo đường không được kiểm soát tốt ảnh hưởng chức năng cương do gây tổn thương không thể phục hồi thần kinh, mạch máu và chức năng cơ trơn, những điều cần thiết cho sự cương.

Ngoài ra, đái tháo đường còn được chứng minh là có thể đẩy nhanh quá trình rối loạn chức năng nội mô. Rối loạn chức năng nội mô là tình trạng lớp nội mạc (lớp lót bên trong) của mạch máu không hoạt động bình thường. 

Trong những năm gần đây, người ta đã thấy rối loạn chức năng nội mô là một yếu tố quan trọng trong bệnh mạch vành (CAD), tăng huyết áp, đau thắt ngực vi mạch (hội chứng mạch vành), rối loạn chức năng tâm trương và các tình trạng tim mạch khác.

Lớp nội mô duy trì sự giãn nở và co thắt thích hợp của các mạch máu. Hoạt động thích hợp của lớp nội mô là cần thiết cho chức năng bình thường của các mô và cơ quan của cơ thể. Nếu không có đầy đủ chức năng nội mô, sự giãn và giãn cơ trơn làm ảnh hưởng đến lưu lượng máu vào dương vật.

Rối loạn cương ở bệnh nhân đái tháo đường khó điều trị

Tổn thương các dây thần kinh và chức năng nội mô sẽ ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của các chất ức chế PDE-5 (trong thuốc điều trị rối loạn cương) đối với nam giới mắc bệnh đái tháo đường. 

Bệnh nhân rối loạn cương và đái tháo đường thường được coi là một trong những nhóm dân số khó điều trị nhất do đa yếu tố sinh lý bệnh của đái tháo đường và các bệnh đi kèm.

Nguy cơ tương đối đối với rối loạn cương ở nam giới đái tháo đường tăng lên ở những bệnh nhân mắc các bệnh và các yếu tố như:

  • Tuổi tác
  • Thời gian bệnh đái tháo đường
  • Kiểm soát đường huyết kém
  • Có các biến chứng vi mạch
  • Bệnh tim mạch
  • Bệnh thận
  • Bệnh võng mạc
  • Bàn chân tiểu đường

Mức độ phổ biến của tình trạng rối loạn cương trên nam giới bị đái tháo đường

Nhiều nam giới vô tình phát hiện mình bị đái tháo đường khi đi khám rối loạn cương.

Nam giới thường ngại, xấu hổ hoặc cảm thấy như họ là người duy nhất đang phải khốn khổ vì rối loạn cương. Hầu hết đàn ông mắc bệnh tiểu đường không biết mối liên hệ giữa rối loạn cương và đái tháo đường. Trầm cảm là tình trạng phổ biến đối với cả nam giới và đối tác của họ và có thể tác động tiêu cực đến sự sẵn lòng của đối tác trong việc hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát bệnh tiểu đường của họ. Hiểu được mối liên hệ giữa rối loạn cương và đái tháo đường có thể thúc đẩy nam giới và đối tác của họ kiểm soát đường huyết tốt hơn và theo đuổi lối sống lành mạnh hơn.