Đàn ông rối loạn lưỡng cực bị rối loạn cương nhiều gấp đôi so với bình thường

Thẻ: , , , , | Comments: 0 | Tháng Ba 12th, 2021

Các vấn đề sức khỏe tâm thần thường có liên hệ với tình trạng rối loạn cương ở nam giới.

Thông tin đăng trên tạp chí Y học Giới tính của Hiệp hội Y học Giới tính Thế giới cho biết nam giới mới được chẩn đoán rối loạn lưỡng cực (rối loạn hưng – trầm cảm) , có nguy cơ cao bị rối loạn cương so nam giới không mắc bệnh này.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa rối loạn cương với các vấn đề sức khỏe tâm thần khác bao gồm trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần. Tuy nhiên mối liên hệ giữa rối loạn lưỡng cực và rối loạn cương vẫn chưa được biết đến nhiều, mặc dù cả hai bệnh có chung các yếu tố nguy cơ như đái tháo đường và lạm dụng chất.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy, có vẻ như người Đài Loan ngại trao đổi về sức khỏe tình dục

Nghiên cứu đoàn hệ được thực hiện trên 5150 nam giới trong độ tuổi từ 15- 65 được chẩn đoán rối loạn lưỡng cực tại Đài Loan ghi nhận có 2.12%  nam giới có tình trạng rối loạn cương, cao hơn 2 lần so với nhóm chứng (0.95%). Phát hiện này là tiền đề cho các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này trong tương lai. Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng tỉ lệ bị rối loạn cương được báo ở cả hai nhóm này thấp hơn nhiều so với tỉ lệ lưu hành được báo cáo trước đó (27%). Tỉ lệ này có thể phản ánh văn hóa giao tiếp của người Đài Loan, ngại trao đổi về chủ đề sức khỏe tình dục với các nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Thuốc điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần có thể làm tăng nguy cơ rối loạn cương.

Các nhà khoa học nhận thấy tình trạng rối loạn cương có thể xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc điều trị trầm cảm, bao gồm các thuốc giúp ổn định cảm xúc, thuốc chống loạn thần và chống trầm cảm. Tuy nhiên, ngay cả đối với nhóm rối loạn lưỡng cực không dùng thuốc điều trị thì khả năng bị rối loạn cương vẫn cao hơn so với ở nam giới bình thường. Các nghiên cứu trước đó cho thấy hàm lượng testosterone ở nam giới bị rối loạn lưỡng cực thấp hơn so với bình thường, và cũng có thể tình trạng rối loạn giấc ngủ thường gặp trong rối loạn lưỡng cực cũng tác động đến việc sản sinh nội tiết tố nam.

Bác sĩ Nam Khoa Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Nguồn: Hội Y học Giới Tính Thế giới