Các vấn đề sức khỏe tình dục phổ biến nhất ở nam giới

Thẻ: , , , | Comments: 0 | Tháng Sáu 28th, 2022

Sức khỏe tình dục có thể góp phần hoặc tước đi hạnh phúc và chất lượng cuộc sống nói chung. Các vấn đề sức khỏe tình dục có thể ảnh hưởng đến mọi người, ở mọi lứa tuổi. Sau đây là danh sách các vấn đề sức khỏe tình dục phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến nam giới.

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là tình trạng khó đạt được hoặc duy trì sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục. Đây là một rối loạn chức năng tình dục khá phổ biến ở nam giới và ngày càng trở nên phổ biến theo độ tuổi. Theo một số ước tính, rối loạn cương dương ảnh hưởng đến một nửa số nam giới từ 40-70 tuổi, ảnh hưởng đến nhiều nam giới hơn ở độ tuổi lớn hơn.

Rối loạn cương dương có thể do các nguyên nhân về thể chất hoặc tâm lý như bệnh tim, đái tháo đường, rối loạn liên quan đến thần kinh, cholesterol cao, tăng huyết áp, testosterone thấp, chấn thương dương vật, trầm cảm, lo lắng hoặc các vấn đề về mối quan hệ, ngoài các yếu tố khác.

Mặc dù đôi khi khó đạt được sự cương cứng dường như không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu một người đàn ông thường xuyên gặp khó khăn, anh ta có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thông tin về rối loạn cương dương và các lựa chọn điều trị. Duy trì lối sống lành mạnh bằng cách ăn uống đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát các bệnh mãn tính, không hút thuốc và giảm căng thẳng và lo lắng là cách tốt nhất để ngăn ngừa rối loạn cương dương.

Nguồn: VEBA resource center

Rối loạn xuất tinh

Một số nam giới nhận thấy rằng họ không kiểm soát được thời điểm xuất tinh và xuất tinh quá nhanh trong khi quan hệ tình dục, hiện tượng này được gọi là xuất tinh sớm. Mặt khác, một số nam giới bị xuất tinh muộn, đó là khi họ mất một thời gian dài quá mức để đạt được cực khoái và xuất tinh trong khi quan hệ tình dục, đôi khi không xuất tinh. Nam giới cũng có thể bị đau khi xuất tinh, xuất tinh ngược dòng (khi xuất tinh được phóng ngược vào bàng quang chứ không phải ra khỏi dương vật) hoặc không xuất tinh (hoàn toàn không thể xuất tinh).

Rối loạn xuất tinh như vậy có thể gây khó chịu và đau khổ cho nam giới và bạn tình của họ. May mắn thay, có những cách để điều trị chúng. Đàn ông bị xuất tinh sớm có thể thử ngừng kích thích tình dục khi họ gần đạt cực khoái để trì hoãn xuất tinh. Họ cũng có thể cân nhắc sử dụng kem gây tê dương vật để giảm cảm giác trong khi hoạt động tình dục hoặc thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), là những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị trầm cảm, nhưng cũng làm chậm quá trình xuất tinh.

Ngược lại, những người đàn ông bị xuất tinh muộn đang dùng SSRIs để điều trị trầm cảm có thể cân nhắc thay đổi thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng. Đàn ông bị xuất tinh muộn cũng có thể thử điều chỉnh thói quen tình dục bao gồm các hành vi hoặc tư thế khác nhau để tăng kích thích.

Đối với bất kỳ vấn đề sức khỏe đáng quan tâm nào, nam giới bị nghi ngờ rối loạn phóng tinh nên nói với bác sĩ về các lựa chọn điều trị tiềm năng. Tư vấn hoặc liệu pháp tình dục có thể hữu ích cho nam giới bị bất kỳ loại rối loạn chức năng xuất tinh nào.

Ham muốn tình dục thấp

Không hiếm đàn ông gặp phải tình trạng ham muốn tình dục thấp. Nếu một người đàn ông đôi khi không quan tâm đến tình dục và không bị ảnh hưởng, thì không cần phải chú ý. Tuy nhiên, nếu đó là một vấn đề dai dẳng khiến người bệnh hoặc bạn tình đau khổ, thì người bệnh có thể đang bị rối loạn giảm ham muốn hoạt động tình dục.

Giảm ham muốn tình dục có thể do bệnh lý tiềm ẩn như testosterone thấp hoặc ung thư gây ra. Nó cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố tâm lý như căng thẳng hoặc trầm cảm. Dù nguyên nhân là gì, vẫn có các lựa chọn điều trị, vì vậy nam giới không cần phải chịu đựng một cách không cần thiết. Những người đàn ông có giảm ham muốn tình dục gây khó chịu được khuyến khích tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ.

Lo lắng về hiệu suất

Lo lắng về hiệu suất có thể là căn nguyên (hoặc góp phần) bất kỳ vấn đề sức khỏe tình dục nào được đề cập ở trên. Thật không may, nếu một người đàn ông bị rối loạn chức năng tình dục một hoặc hai lần, anh ta có thể cảm thấy lo lắng hơn về tình dục trong tương lai, điều này có thể khiến rối loạn chức năng xảy ra nặng hơn. Nhận thức được vòng xoắn tiềm ẩn này cho phép một người chủ động trong cách tiếp cận tình huống của họ. Một nhà trị liệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể gợi ý về các phương pháp kiểm soát lo lắng hoạt động tình dục. Thực hành chánh niệm và thường xuyên sử dụng các kỹ thuật thư giãn cũng có thể có lợi.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Tất cả những người có hoạt động tình dục nên nhận thức được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) và thực hiện các bước để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh. Nam giới có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục, mụn cóc sinh dục, viêm gan siêu vi và HIV, trong số những bệnh khác. Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của STIs khi quan hệ tình dục là sử dụng hàng rào bảo vệ như bao cao su trong toàn bộ mọi hoạt động tình dục với bạn tình mới hoặc không quen biết.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ nam khoa

Resources:

Cedars Sinai. (2019). Psychology of Men’s Sexual Health.

Cleveland Clinic. (2019). Sexual Dysfunction in Males.

Cottrell, B.S. (2021). Common Sexual Health Problems in Men. Ochsner Health.

Jenkins, L.C., & Mulhall, J.P. (2015). Delayed orgasm and anorgasmia. Fertility and sterility, 104(5), 1082-1088.

ISSM. (2022). What Are the Most Common Sexual Health Issues Men Should Be Aware Of?.

Mayo Clinic. (2022). Erectile dysfunction.

Associates. (n.d.). Ejaculatory Dysfunction. Retrieved June 10, 2022