Questions And Answers

Thủ dâm: lầm tưởng và sự thật

Thủ dâm là một hoạt động tình dục phổ biến và bình thường, là một cách lành mạnh và thoải mái để đạt khoái cảm tình dục. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ngại ngùng khi nói đến, hoặc xấu hổ khi thực hành, và còn đó những thông tin sai cũ tiếp tục bao trùm chủ đề này. Sau đây là một số lầm tưởng phổ biến nhất về thủ dâm, cũng như sự thật và lợi ích sức khỏe của hoạt động tình dục này.

Lầm tưởng: Thủ dâm là không bình thường

Sự thật: Thủ dâm là hoàn toàn bình thường. Theo một số cuộc khảo sát sức khỏe tình dục quy mô lớn về chủ đề này, hầu hết con người đều từng thực hiện trong đời sống. Một nghiên cứu thực hiện năm 2018 khảo sát 13.000 người từ 18 quốc gia, chiếm 57% dân số thế giới đã ghi nhận 78% người đã từng thủ dâm. Người thuộc mọi giới tính và xu hướng tình dục đều có thủ dâm. Trong đó, nam giới thường thủ dâm nhiều hơn nữ giới. Báo cáo này cũng cho thấy 80% đến 96% nam giới đã từng thủ dâm, so với 48% -78% phụ nữ.

Điêu khắc ở Ấn Độ mô tả nam và nữ thủ dâm. Nguồn: Airunp

Lầm tưởng: Thủ dâm là dấu hiệu mối quan hệ rạn vỡ

Sự thật: Con người thủ dâm vì nhiều lý do khác nhau như để giảm căng thẳng, để thư giãn, để trải nghiệm khoái cảm tình dục, và giải tỏa ham muốn tình dục. Những lý do này có thể không thay đổi khi một người có người yêu, và thủ dâm không nhất thiết là dấu hiệu của mối quan hệ của cặp đôi trục trặc. Một cuộc khảo sát về hành vi tình dục năm 2017 trên 15.738 đàn ông và phụ nữ Hoa Kỳ đã được thực hiện. Kết quả ghi nhận nam giới có xu hướng thủ dâm thường xuyên hơn khi họ quan hệ với bạn tình ít hơn, trong khi nữ giới có xu hướng thủ dâm nhiều hơn khi họ được quan hệ thường xuyên, thỏa mãn. Thủ dâm với nữ giới có thể là cách để bổ trợ cho đời sống tình dục mà họ đang có. Thủ dâm cũng có thể là một hướng lành mạnh để giải phóng xung năng tình dục cho một người khi một cặp đôi đang có sự chênh lệch về ham muốn.

Lầm tưởng: Thủ dâm là hại

Sự thật: Có vô số lầm tưởng về các vấn đề sức khỏe được cho là do thủ dâm gây ra. Rối loạn chức năng tình dục, vô sinh cho đến những tuyên bố kỳ quặc hơn như gây mù lòa, mọc lông lòng bàn tay là do thủ dâm. May mắn thay, không có cơ sở khoa học cho bất kỳ tuyên bố nào trong số này. Ngược lại, thủ dâm đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe như giảm stress, giảm đau và căng cơ, ngủ ngon, hỗ trợ tâm trạng và tập trung, và thậm chí cải thiện tình dục đối tác. Cần cân nhắc nếu một người cảm giác tội lỗi, ít thỏa mãn hơn với bạn tình hoặc nhận thấy thủ dâm trở thành một hành vi cưỡng bức ảnh hưởng đến công việc hoặc cuộc sống xã hội của họ. Lúc này, người đó nên tư vấn bác sĩ hoặc nhà trị liệu tình dục để có giải pháp phù hợp.

Lầm tưởng: Thủ dâm là phát triển không bình thường

Sự thật: Việc tự kích thích bản thân như thủ dâm là phổ biến ngay cả khi còn nhỏ. Thay vì phụ huynh lo lắng về việc con trẻ tìm hiểu hoặc thực hành thủ dâm “quá sớm”, hãy dạy chúng về thời gian và địa điểm thích hợp để thủ dâm nếu các con không biết. Trang bị kiến ​​thức phù hợp với lứa tuổi cho trẻ về chức năng tình dục có thể giảm bớt sự xấu hổ và chuẩn bị tốt về bảo vệ sức khỏe tình dục.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ nam khoa

Tài liệu tham khảo

Những xét nghiệm bệnh lây truyền qua tình dục nào cần thực hiện?

Những xét nghiệm bệnh lây truyền qua tình dục nào cần thực hiện?

Tất cả những người sắp có hoạt động tình dục nên được xét nghiệm HIV ít nhất một lần.

Chlamydia, lậu, trichomonas và giang mai là những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến mà những người có quan hệ tình dục cũng cần được xét nghiệm. Các loại này có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nhưng chúng có thể gây ra các biến chứng khác nếu không được điều trị.

Những bệnh nhân có vết lở loét hoặc mụn cóc ở bộ phận sinh dục có thể được xét nghiệm để tìm herpes hoặc HPV. Xét nghiệm HPV cũng là một phần của khám phụ khoa định kỳ để phát hiện ung thư cổ tử cung.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ cũng có thể đề nghị tầm soát viêm gan B và viêm gan C.

Nguồn: Freepik

Nên kiểm tra bệnh lây truyền qua tình dục thường xuyên thế nào?

Hầu hết các hướng dẫn y tế đều khuyên cần xét nghiệm bệnh lây truyền qua tình dục bất cứ khi nào có bạn tình mới hoặc khi xuất hiện các triệu chứng và cần xét nghiệm cho cả cặp đôi. Những người có nhiều bạn tình nên cân nhắc việc đi xét nghiệm bệnh lây truyền qua tình dục mỗi 6 tháng.

Ngoài ra, những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV (bao gồm những người sử dụng chung dụng cụ tiêm chích ma túy và nam giới quan hệ tình dục đồng giới) nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần một năm. Nam giới quan hệ tình dục đồng giới và có nhiều bạn tình nên được xét nghiệm HIV, giang mai, chlamydia và bệnh lậu thường xuyên hơn (như 3 đến 6 tháng một lần).

Phụ nữ có quan hệ tình dục có nhiều bạn tình nên được xét nghiệm bệnh lậu và chlamydia ít nhất mỗi năm một lần. Phụ nữ cũng nên làm xét nghiệm bệnh lậu và chlamydia bất cứ khi nào có bạn tình mới.

Cuối cùng, bác sĩ có thể khuyên phụ nữ nên xét nghiệm giang mai, HIV, viêm gan B và viêm gan C sớm khi chuẩn bị mang thai và tránh các biến chứng có thể xảy ra.

 

Nguồn: Freepik

Một số lưu ý khác khi xét nghiệm bệnh lây truyền qua tình dục là gì?

Xét nghiệm ngay cả khi không có triệu chứng

Nhiều bệnh lây truyền qua tình dục không có triệu chứng, không có biểu bất kỳ biểu hiện gì. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, chúng có thể góp phần gây ra biến chứng như vô sinh, biến chứng khi mang thai, ung thư và tăng nguy cơ nhiễm HIV. Đây là lý do tại sao cần xét nghiệm bệnh lây truyền qua tình dục ngay cả khi không có triệu chứng nhưng người đó có sinh hoạt tình dục.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không thể phát hiện được bằng các xét nghiệm ngay tức thời. Do đó, có thể cần chờ đợi một khoảng thời gian nhất định để kết quả xét nghiệm dương tính sau khi tiếp xúc với tác nhân lây truyền qua tình dục.

Phòng ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục?

Mặc dù bao cao su có tác dụng làm giảm sự lây lan của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khi được sử dụng đúng cách, nhưng chúng không có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa sự lây truyền của tất cả các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Ví dụ, HPV và mụn rộp lây lan khi tiếp xúc da với da và có thể lây lan khi tiếp xúc với vùng da bị nhiễm bệnh không được che phủ bởi lớp bao. Tất nhiên, sử dụng bao cao su vẫn mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn quan hệ tình dục không an toàn và giảm nguy cơ lây truyền các bệnh lây truyền qua tình dục.

Tiêm phòng HPV và PrEP (dự phòng trước phơi nhiễm – một loại thuốc dành cho những người có nguy cơ nhiễm HIV) là hai biện pháp phòng ngừa khác mà người ta có thể thực hiện đối với HPV và HIV.

Nếu một người quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ cao tiếp xúc với nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, người đó phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để giảm nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ: nếu một người có thể đã tiếp xúc với HIV, bác sĩ có thể kê cho người đó dự phòng sau phơi nhiễm (PEP). Sau đó, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện một xét nghiệm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác vào một ngày sau đó.

Bất chấp tính phổ biến của xét nghiệm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, một số người vẫn có thể cảm thấy ngại ngùng khi nói với bác sĩ chủ đề này. Thật may là hiện nay nhiều nơi đã có các phòng khám miễn phí hoặc chi phí thấp thực hiện xét nghiệm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục kín đáo cho người có nhu cầu.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ nam khoa

Tài liệu tham khảo

Người ta thủ dâm thường xuyên thỏa mãn hay không thỏa mãn đời sống tình dục hiện tại?

Vào tháng 3 năm 2017, một nghiên cứu về hành vi tình dục trên hơn 15.000 nam và nữ giới (7648 nam và 8090 nữ) trong độ tuổi từ 18 đến 60 đã được công bố. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số khác biệt đối với nam và nữ giới khi họ xem xét về hành vi tình dục của những người tham gia.

Nữ giới thủ dâm nhiều hơn khi họ quan hệ tình dục thường xuyên và thỏa mãn với đời sống tình dục của mình. Do đó, thủ dâm “bổ sung” cho đời sống tình dục mà họ đang có.

Ngược lại, nam giới thủ dâm nhiều hơn khi họ quan hệ tình dục ít hơn và ít thỏa mãn hơn trong tình dục nói chung của họ. Bằng cách này, nam giới đã lấy thủ dâm “bù đắp” cho đời sống tình dục mà họ đang thiếu.

Nguồn:

Regnerus M, Price J, Gordon D. Masturbation and Partnered Sex: Substitutes or Complements? Arch Sex Behav. 2017 Oct;46(7):2111-2121. doi: 10.1007/s10508-017-0975-8. Epub 2017 Mar 24. PMID: 28341933.

Masturbation and Partnered Sex: Substitutes or Complements? | SpringerLink

Thủ dâm mỗi tuần bao nhiêu lần là “bình thường”?

Không có tần suất nào là “bình thường” trong thủ dâm. Một số người thủ dâm nhiều hơn những người khác. Một số làm điều này hàng ngày, một số hàng tuần và một số hiếm khi thủ dâm. Thậm chí, một số người cho biết không bao giờ thực hiện thủ dâm. Nhưng nếu một người thủ dâm nhiều đến mức ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì đó là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Viện Kinsey của Đại học Indiana đã thực hiện một cuộc khảo sát toàn quốc tại Hoa kỳ về hành vi và sức khỏe tình dục, cho chúng ta một số dữ liệu về mức độ thường xuyên của con người trong việc thủ dâm. Năm 2010, kết quả cuộc khảo sát được công bố với 5.865 đáp viên trong độ tuổi từ 14 đến 94, 2.936 nam giới và 2.929 nam giới, đã trả lời các câu hỏi họ có thủ dâm hay không và tần suất thế nào.

Nghiên cứu ghi nhận thủ dâm diễn ra ở mọi lứa tuổi. Đối với thanh thiếu niên và những người từ 70 tuổi trở lên, thủ dâm phổ biến hơn quan hệ tình dục với đối tác. Về tần suất, khoảng 1/4 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 59 thủ dâm vài lần mỗi tháng đến hàng tuần. Khoảng 20% ​​thủ dâm 2 đến 3 lần mỗi tuần. Ít hơn 20% thủ dâm hơn 4 lần một tuần. Những người đàn ông lớn tuổi cho biết họ không thủ dâm trong một năm. Hầu hết phụ nữ thủ dâm một lần một tuần hoặc ít hơn.

Thủ dâm là một hoạt động tình dục tự nhiên mà hầu hết mọi người đều thực hiện vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Thủ dâm có một số lợi ích như giảm căng thẳng và mang đến một số thỏa mãn tình dục. Nó cũng có thể giúp người ta biết rõ hơn cơ thể của họ và khám phá những sở thích và không thích trong tình dục của họ.

Người ta có nên lo lắng về việc thủ dâm quá nhiều hay không? Câu trả lời là tùy vào mỗi người. Thủ dâm nhiều hơn bốn lần mỗi tuần không nhất thiết là một vấn đề đang lo ngại. Nhưng khi hoạt động trở nên cưỡng bức; ảnh hưởng công việc, cuộc sống xã hội và các mối quan hệ của một người; hoặc đau rát bộ phận sinh dục, đã đến lúc cần tư vấn với bác sĩ hoặc gặp một chuyên gia trị liệu tình dục.

Nguồn:

Herbenick D, Reece M, Schick V, Sanders SA, Dodge B, Fortenberry JD. Sexual behavior in the United States: results from a national probability sample of men and women ages 14-94. J Sex Med. 2010 Oct;7 Suppl 5:255-65. doi: 10.1111/j.1743-6109.2010.02012.x. 

Sexual Behavior in the United States: Results from a National Probability Sample of Men and Women Ages 14–94 – The Journal of Sexual Medicine (jsexmed.org)

Tạm ngưng hormone định giới sẽ ảnh hưởng đến nồng độ nội tiết của người chuyển giới nữ như thế nào?

Một nghiên cứu tại Đức trên 77 người chuyển giới nữ về việc tạm ngưng hormone chỉnh giới trước khi phẫu thuật định giới. Các tác giả phát hiện rằng dùng liên tục hormone định giới cho đến lúc phẫu thuật định giới giúp duy trì nồng độ cortisone cho người chuẩn bị phẫu thuật.

Tại một số quốc gia, một người chuyển giới có thể đến một cơ sở y tế để chuyển đổi cơ thể phù hợp với bản dạng giới của họ. Hiện nay, có hai phương cách điều trị định giới là liệu pháp hormone định giới (gender-affirming hormone therapy – GAHT) và phẫu thuật định giới (gender-affirming surgery – GAS). Một người chuyển giới có thể chọn sử dụng hormone định giới đơn thuần hoặc kết hợp với phẫu thuật định giới.

Đối với người chuyển giới nữ, có thể dùng hormone estrogen cũng như các thuốc ức chế androgen để phát triển các đặc tính nữ giới thứ phát. Do có nguy cơ cao bị huyết khối tĩnh mạch nguy hiểm trong  phẫu thuật, một số cơ sở y tế yêu cầu bệnh nhân tạm ngưng hormone định giới trước khi thực hiện. Tuy nhiên, những nghiên cứu về nguy cơ này còn hạn chế và không phải tất cả các cơ sở y tế đều khuyến cáo bệnh nhân tạm ngưng hormone định giới.

Tạm ngưng hormone định giới trước khi phẫu thuật ảnh hưởng đến nồng độ hormone của bệnh nhân như thế nào? Các tác giả của một nghiên cứu gần đây công bố trên Tạp chí Y học Giới tính đã so sánh nồng độ hormone steroid huyết thanh của 77 người chuyển giới nữ từ ba cơ sở y tế khác nhau ở Đức.

Bệnh nhân đang điều trị hormone định giới tại cơ sở y tế đầu tiên được yêu cầu ngưng 4-6 tuần trước phẫu thuật. Bệnh nhân tại cơ sở y tế thứ hai ngừng hormone định giới 2 tuần trước phẫu thuật. Những người ở cơ sở y tế thứ ba tiếp tục hormone định giới cho đến ngày phẫu thuật. Trong nghiên cứu này có 13 bệnh nhân từ cơ sở y tế đầu tiên, 51 bệnh nhân từ cơ sở y tế thứ hai và 13 bệnh nhân từ phòng khám thứ ba.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ hormone steroid của bệnh nhân từ các mẫu máu thu được vào ngày phẫu thuật. Những người ngừng hormone định giới 4-6 tuần trước khi phẫu thuật có mức testosterone cao nhất. Ngược lại, những người chuyển giới nữ tiếp tục hormone định giới cho đến khi phẫu thuật có mức estradiol, một dạng estrogen cao nhất. Điều thú vị là những bệnh nhân tiếp tục hormone định giới có mức cortisone cao hơn những bệnh nhân tạm thời ngừng hormone định giới. Điều này có thể là do một loại enzyme chuyển đổi cortisol thành cortisone bị ảnh hưởng bởi estrogen.

Nguồn: The Guardian

Kết luận, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng tiếp tục hormone định giới cho đến khi phẫu thuật định giới là lựa chọn tốt hơn cho những bệnh nhân muốn duy trì nồng độ hormone steroid nữ hóa. Cần có nghiên cứu sâu hơn về nồng độ hormone nữ giới trước và sau phẫu thuật định giới. Ngoài ra, cần có nghiên cứu về các thành tố tâm lý khi trải qua phẫu thuật định giới có thể giúp biết rõ các phương cách hay nhất cho phẫu thuật định giới trong tương lai.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ nam khoa

Nguồn:

Schneider, F., Wistuba, J., Holterhus, P.M., Kulle, A., Schlatt, S., Kliesch, S., Neuhaus, N., & Zitzmann, M. (2021). New Insights Into Extended Steroid Hormone Profiles in Transwomen in a Multi-Center Setting in Germany. The journal of sexual medicine, 18(10), 1807-1817. https://doi.org/10.1016/j.jsxm.2021.08.004

Tình dục thai kỳ có an toàn?

Quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn không?

Câu trả lời là CÓ, nếu thai kỳ không có các nguy cơ đặc biệt. Tuy nhiên, cần xét đến các yếu tố khác như tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, sự thể hiện tình cảm giữa các cặp đôi còn có các hình thức khác thay thế cho quan hệ tình dục.

Thường thì có những cơ chế tự nhiên giúp một thai phụ quan hệ tình dục một cách an toàn. Các lớp cơ tử cung và màng ối bao bọc thai nhi đang lớn lên bảo vệ trước các tác động từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, việc thực hiện các hoạt động tình dục khi mang thai bình thường không gây hại cho bé hoặc mẹ.

Nhìn chung, thai phụ chỉ bắt buộc kiêng quan hệ tình dục trong những trường hợp đặc biệt. Đó là các biến chứng thai kỳ như nguy cơ sẩy thai cao, chảy máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân, rò rỉ nước ối. Nếu một người thắc mắc về hoạt động tình dục nào là an toàn trong thời kỳ mang thai, người đó nên nói chuyện trực tiếp với bác sĩ sản phụ khoa. Các mẹ không nên hỏi thăm người xung quanh nếu có nghi ngờ, vì tình trạng sức khỏe của mỗi người là khác nhau và cần được bác sĩ thăm khám để có đánh giá chính xác.

Nguồn: Suniakana

Ngoài ra, quan hệ tình dục khi mang thai cần chú ý thêm điều gì?

Mặc dù quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai thông thường là an toàn đối với bé và mẹ, nhưng sau đây là một số điều cần lưu ý:

Tam cá nguyệt. Có 3 giai đoạn trong thai kỳ được gọi là tam cá nguyệt. Thông thường, phụ nữ cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi và các triệu chứng ốm nghén trong tam cá nguyệt đầu tiên. Điều này có thể tạm thời làm giảm ham muốn tình dục của họ. Tuy nhiên, trong tam cá nguyệt thứ hai, hormone và lượng máu đến các cơ quan sinh dục tăng cao có thể làm tăng ham muốn tình dục và khoái cảm của phụ nữ. Cuối cùng, trong tam cá nguyệt thứ ba, phụ nữ có thể cảm thấy tình dục kém thoải mái hơn do kích thước của thai nhi gần sinh.

Dùng bao cao su. Một người nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, điều này bao gồm cả phụ nữ mang thai. Nhất là khi thai phụ không biết về tình trạng nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) của đối tác hoặc những người không có mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng. Phụ nữ mang thai vẫn có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những bệnh nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng đến bé.

Tư thế quan hệ. Một số tư thế quan hệ tình dục như truyền thụ, trong đó người phụ nữ nằm ngửa với bạn đời nằm ở trên, không được khuyến khích khi thai đã phát triển nhiều. Thay vào đó, các cặp đôi nên thử các tư thế khác như người phụ nữ nằm nghiêng hoặc quỳ gối và đối tác từ phía sau.

Lựa chọn hình thức thay thế. Phụ nữ có thể giảm hứng thú tình dục trước và ngay sau khi sinh con. Các cơ quan sinh dục của phụ nữ tạm thời bị ảnh hưởng khi sinh con. Mặc dù chức năng tình dục của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng, nhưng nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hầu hết phụ nữ dần dần khôi phục lại trong thời gian ngắn. Trong thời gian này, các cặp đôi được khuyến khích thể hiện thân mật bằng những hình thức thay thế như hôn, ôm, âu yếm, sờ chạm và xoa bóp.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ nam khoa

Nguồn:

Buffum Taylor, R. Medically reviewed by Traci C. Johnson, MD. (2021, February 7). Sex During and After Pregnancy. https://www.webmd.com/baby/guide/sex-and-pregnancy
Mayo Clinic. (2020, July 31). Sex during pregnancy: What’s OK, what’s not. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/sex-during-pregnancy/art-20045318 Schneider, F., Wistuba, J., Holterhus, P.M., Kulle, A., Schlatt, S., Kliesch, S., Neuhaus, N., & Zitzmann, M. (2021). New Insights Into Extended Steroid Hormone Profiles in Transwomen in a Multi-Center Setting in Germany. The journal of sexual medicine, 18(10), 1807-1817. https://doi.org/10.1016/j.jsxm.2021.08.004

Rối loạn cương dương có liên quan đến lo âu và trầm cảm ở nam giới trẻ tuổi?

Đúng! Tạp chí Y học Giới tính vừa đăng một nghiên cứu trên 314.761 bệnh nhân trẻ tuổi tại Hoa Kỳ. Các tác giả phát hiện những bệnh nhân rối loạn cương dương được phát hiện lo âu và trầm cảm trước đó cao hơn. Ngoài ra, những bệnh nhân rối loạn cương dương có tỷ lệ phát triển lo âu và trầm cảm về sau cũng cao hơn. Như vậy, giữa rối loạn cương dương và tình trạng sức khỏe tinh thần có mối quan hệ nhân quả.

Nhiều nghiên cứu trước đầy đã chứng minh mối liên quan giữa rối loạn cương dương và các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo âu và trầm cảm, đặc biệt ở nam giới lớn tuổi. Tuy nhiên, mối quan hệ nhân quả giữa những tình trạng này vẫn khó xác định. Cụ thể, trầm cảm và lo âu đã được xác định là các yếu tố nguy cơ của rối loạn cương dương. Mặt khác, những nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng mắc rối loạn cương dương có thể khiến một người phát triển trầm cảm hoặc lo âu. Vậy, có hay không mối quan hệ nhân quả hai chiều và tình trạng sức khỏe tinh thần ở nam giới trẻ tuổi?

Để trả lời câu hỏi nghiên cứu này, nhóm tác giả đã xem xét dữ liệu sức khỏe của 314.761 bệnh nhân Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 18-40 tuổi được chẩn đoán rối loạn cương dương từ năm 2009 đến năm 2018. Tiếp theo, những bệnh nhân nào trong số này đồng thời mắc bệnh lo âu, trầm cảm hoặc đang dùng ít nhất hai loại thuốc tâm thần được kê đơn được lọc ra. Sau đó, nhóm nghiên cứu bắt cặp để đối chiếu các cá nhân trong nhóm này với nhóm nam giới không có rối loạn cương dương theo tuổi tác, khu vực địa lý, tiền sử tăng huyết áp, năm xuất hiện và chỉ số Bệnh tật Charlson (CCI). Tổng cộng, họ kết hợp 181.402 bệnh nhân rối loạn cương dương với 181.402 bệnh nhân đối chứng.

Các tác giả đã xem xét chẩn đoán trầm cảm và lo âu của bệnh nhân ở bốn thời điểm khác nhau: 12 tháng trước khi chẩn đoán rối loạn cương dương, và sau khi được chẩn đoán rối loạn cương dương 12, 24 và 36 tháng. Kết quả, những bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn cương dương có tỷ lệ chẩn đoán lo âu và trầm cảm cao hơn so với nhóm không mắc rối loạn cương dương.

Cụ thể, có 17,1% nam giới được chẩn đoán trầm cảm hoặc lo âu trước khi được chẩn đoán rối loạn cương dương, so với 12,9% nhóm chứng. Tỷ lệ chẩn đoán lo âu và trầm cảm sau này cao hơn ở nam giới mắc rối loạn cương dương. Ghi nhận ở thời điểm 12 tháng sau chẩn đoán rối loạn cương dương là 11,7% so với 6,3%. Tương tự, ở thời điểm 24 tháng sau chẩn đoán là 14,5% so với 9,0%. Ở thời điểm 36 tháng sau khi chẩn đoán rối loạn cương dương là 15,9 % so với 10,6%.

Nguồn: Adomonline

Những phát hiện này phù hợp với nghiên cứu trước đây đã chứng minh mối liên hệ giữa rối loạn chức năng tình dục và tình trạng sức khỏe tâm thần. Từ đó, nhấn mạnh hơn tầm quan trọng của việc tầm soát lo âu và trầm cảm ở nam giới mắc rối loạn cương dương, đặc biệt là nam giới trẻ tuổi. Những người này có thể cảm thấy ngại nói về những lo lắng về sức khỏe tâm thần của họ với các bác sĩ của họ.

Ngoài ra, các tác giả của nghiên cứu này ủng hộ việc tránh làm trầm trọng hóa việc phát hiện rối loạn cương dương ở nam giới dưới 40 tuổi. Nhiều bằng chứng cho thấy nam giới trẻ tuổi mắc rối loạn cương dương nhiều hơn so với những báo cáo đã được công bố trong lịch sử. Nên khẳng định với bệnh nhân rằng rối loạn cương dương có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi. Từ đó có thể giúp giải quyết sự kỳ thị xung quanh chủ đề này và giúp những người này mạnh dạn điều trị để cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của họ.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ nam khoa

Nguồn:

Manalo, T.A., Biermann, H.D., Patil, D.H., & Mehta, A. (2022). The Temporal Association of Depression and Anxiety in Young Men With Erectile Dysfunction. The Journal of Sexual Medicine, 19(2), 201-206. DOI: https://doi.org/10.1016/j.jsxm.2021.11.011

Mối liên quan giữa rượu và sức khỏe tình dục?

Có những người cảm thấy uống rượu giúp họ thư giãn và tự tin khi quan hệ tình dục. Các nghiên cứu khoa học khẳng định rằng, khi uống rượu ở mức độ vừa phải giúp một người quảng giao hơn, hấp dẫn hơn và chủ động hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào thức uống có cồn cũng có lợi cho sức khỏe tình dục. Nhất là uống quá nhiều rượu đặc biệt gây bất lợi cho đời sống tình dục. Uống nhiều rượu là nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với nữ giới và quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Uống rượu nhiều gây giảm đáp ứng sinh dục ở cả nam và nữ

Uống quá nhiều rượu có thể tạo ra hiệu ứng tê liệt trên cơ quan sinh dục. Từ đó làm giảm cảm giác khi quan hệ tình dục và khó đạt cực khoái hơn. Nữ giời thường cho biết thiếu chất nhờn âm đạo do sử dụng rượu. Nam giới có thể khó cương dương nếu họ quan hệ khi quá say.

Nguồn: Healthily

Uống rượu nhiều có thể dẫn đến hành vi tình dục nguy cơ cao

Rượu có thể làm cho người uống cảm thấy kém ý thức hơn và ít nghĩ đến hậu quả xấu. Từ đó, uống rượu có thể dẫn một người có quan hệ tình dục rủi ro. Nhiều nghiên cứu chỉ rõ uống quá nhiều rượu có liên quan đến việc không dùng bao cao su. Tần suất uống nhiều rượu bia cao có liên quan đến tỷ lệ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cao hơn, mang thai ngoài ý muốn, trải nghiệm tình dục hối tiếc và quan hệ với nhiều bạn tình hơn.

Tỷ lệ rối loạn tình dục cao hơn ở người nghiện rượu

Đàn ông nghiện rượu dễ bị rối loạn cương dương và ít đạt cực khoái hơn. Phụ nữ nghiện rượu có nguy cơ bị rối loạn chức năng tình dục cao hơn. Ngoài ra, ham muốn tình dục thấp, không có khả năng đạt cực khoái, không thỏa mãn được cực khoái và thiếu chất bôi trơn âm đạo cũng là những vấn đề phụ nữ nghiện rượu có thể gặp phải. Những trục trặc về sức khỏe tình dục này đã được chứng minh trầm trọng theo lượng rượu tiêu thụ trong một ngày và khoảng thời gian mà một người nghiện rượu.

Tấn công và bạo lực tình dục khi uống nhiều rượu

Thật đáng tiếc, uống quá nhiều rượu có liên quan đến tăng tỷ lệ tấn công tình dục. Tình dục phải dựa trên cơ sở đồng thuận của những người tham gia. Một người khi say xỉn có thể không đủ tỉnh táo để đưa đến các quyết định sáng suốt.

Nguồn: krisanapong detraphiphat/Getty Images

Thông tin mang về

Uống quá nhiều rượu có thể làm giảm đáp ứng và giảm trải nghiệm tình dục của cả nam và nữ. Cần tránh uống quá nhiều rượu nếu người đó chuẩn bị có quan hệ tình dục và muốn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Nên chuẩn bị bao cao su nếu cặp đôi nghĩ rằng họ có thể quan hệ tình dục sau khi uống rượu. Không nên uống quá nhiều đến mức ảnh hưởng quyết định và hành động rủi ro hơn trong tình dục.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ nam khoa