Tạm ngưng hormone định giới sẽ ảnh hưởng đến nồng độ nội tiết của người chuyển giới nữ như thế nào?

Thẻ: , , , , , , | Comments: 0 | Tháng Tư 4th, 2022

Một nghiên cứu tại Đức trên 77 người chuyển giới nữ về việc tạm ngưng hormone chỉnh giới trước khi phẫu thuật định giới. Các tác giả phát hiện rằng dùng liên tục hormone định giới cho đến lúc phẫu thuật định giới giúp duy trì nồng độ cortisone cho người chuẩn bị phẫu thuật.

Tại một số quốc gia, một người chuyển giới có thể đến một cơ sở y tế để chuyển đổi cơ thể phù hợp với bản dạng giới của họ. Hiện nay, có hai phương cách điều trị định giới là liệu pháp hormone định giới (gender-affirming hormone therapy – GAHT) và phẫu thuật định giới (gender-affirming surgery – GAS). Một người chuyển giới có thể chọn sử dụng hormone định giới đơn thuần hoặc kết hợp với phẫu thuật định giới.

Đối với người chuyển giới nữ, có thể dùng hormone estrogen cũng như các thuốc ức chế androgen để phát triển các đặc tính nữ giới thứ phát. Do có nguy cơ cao bị huyết khối tĩnh mạch nguy hiểm trong  phẫu thuật, một số cơ sở y tế yêu cầu bệnh nhân tạm ngưng hormone định giới trước khi thực hiện. Tuy nhiên, những nghiên cứu về nguy cơ này còn hạn chế và không phải tất cả các cơ sở y tế đều khuyến cáo bệnh nhân tạm ngưng hormone định giới.

Tạm ngưng hormone định giới trước khi phẫu thuật ảnh hưởng đến nồng độ hormone của bệnh nhân như thế nào? Các tác giả của một nghiên cứu gần đây công bố trên Tạp chí Y học Giới tính đã so sánh nồng độ hormone steroid huyết thanh của 77 người chuyển giới nữ từ ba cơ sở y tế khác nhau ở Đức.

Bệnh nhân đang điều trị hormone định giới tại cơ sở y tế đầu tiên được yêu cầu ngưng 4-6 tuần trước phẫu thuật. Bệnh nhân tại cơ sở y tế thứ hai ngừng hormone định giới 2 tuần trước phẫu thuật. Những người ở cơ sở y tế thứ ba tiếp tục hormone định giới cho đến ngày phẫu thuật. Trong nghiên cứu này có 13 bệnh nhân từ cơ sở y tế đầu tiên, 51 bệnh nhân từ cơ sở y tế thứ hai và 13 bệnh nhân từ phòng khám thứ ba.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ hormone steroid của bệnh nhân từ các mẫu máu thu được vào ngày phẫu thuật. Những người ngừng hormone định giới 4-6 tuần trước khi phẫu thuật có mức testosterone cao nhất. Ngược lại, những người chuyển giới nữ tiếp tục hormone định giới cho đến khi phẫu thuật có mức estradiol, một dạng estrogen cao nhất. Điều thú vị là những bệnh nhân tiếp tục hormone định giới có mức cortisone cao hơn những bệnh nhân tạm thời ngừng hormone định giới. Điều này có thể là do một loại enzyme chuyển đổi cortisol thành cortisone bị ảnh hưởng bởi estrogen.

Nguồn: The Guardian

Kết luận, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng tiếp tục hormone định giới cho đến khi phẫu thuật định giới là lựa chọn tốt hơn cho những bệnh nhân muốn duy trì nồng độ hormone steroid nữ hóa. Cần có nghiên cứu sâu hơn về nồng độ hormone nữ giới trước và sau phẫu thuật định giới. Ngoài ra, cần có nghiên cứu về các thành tố tâm lý khi trải qua phẫu thuật định giới có thể giúp biết rõ các phương cách hay nhất cho phẫu thuật định giới trong tương lai.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ nam khoa

Nguồn:

Schneider, F., Wistuba, J., Holterhus, P.M., Kulle, A., Schlatt, S., Kliesch, S., Neuhaus, N., & Zitzmann, M. (2021). New Insights Into Extended Steroid Hormone Profiles in Transwomen in a Multi-Center Setting in Germany. The journal of sexual medicine, 18(10), 1807-1817. https://doi.org/10.1016/j.jsxm.2021.08.004