Tình dục thai kỳ có an toàn?

Thẻ: , , | Comments: 0 | Tháng Tư 5th, 2022

Quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn không?

Câu trả lời là CÓ, nếu thai kỳ không có các nguy cơ đặc biệt. Tuy nhiên, cần xét đến các yếu tố khác như tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, sự thể hiện tình cảm giữa các cặp đôi còn có các hình thức khác thay thế cho quan hệ tình dục.

Thường thì có những cơ chế tự nhiên giúp một thai phụ quan hệ tình dục một cách an toàn. Các lớp cơ tử cung và màng ối bao bọc thai nhi đang lớn lên bảo vệ trước các tác động từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, việc thực hiện các hoạt động tình dục khi mang thai bình thường không gây hại cho bé hoặc mẹ.

Nhìn chung, thai phụ chỉ bắt buộc kiêng quan hệ tình dục trong những trường hợp đặc biệt. Đó là các biến chứng thai kỳ như nguy cơ sẩy thai cao, chảy máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân, rò rỉ nước ối. Nếu một người thắc mắc về hoạt động tình dục nào là an toàn trong thời kỳ mang thai, người đó nên nói chuyện trực tiếp với bác sĩ sản phụ khoa. Các mẹ không nên hỏi thăm người xung quanh nếu có nghi ngờ, vì tình trạng sức khỏe của mỗi người là khác nhau và cần được bác sĩ thăm khám để có đánh giá chính xác.

Nguồn: Suniakana

Ngoài ra, quan hệ tình dục khi mang thai cần chú ý thêm điều gì?

Mặc dù quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai thông thường là an toàn đối với bé và mẹ, nhưng sau đây là một số điều cần lưu ý:

Tam cá nguyệt. Có 3 giai đoạn trong thai kỳ được gọi là tam cá nguyệt. Thông thường, phụ nữ cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi và các triệu chứng ốm nghén trong tam cá nguyệt đầu tiên. Điều này có thể tạm thời làm giảm ham muốn tình dục của họ. Tuy nhiên, trong tam cá nguyệt thứ hai, hormone và lượng máu đến các cơ quan sinh dục tăng cao có thể làm tăng ham muốn tình dục và khoái cảm của phụ nữ. Cuối cùng, trong tam cá nguyệt thứ ba, phụ nữ có thể cảm thấy tình dục kém thoải mái hơn do kích thước của thai nhi gần sinh.

Dùng bao cao su. Một người nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, điều này bao gồm cả phụ nữ mang thai. Nhất là khi thai phụ không biết về tình trạng nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) của đối tác hoặc những người không có mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng. Phụ nữ mang thai vẫn có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những bệnh nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng đến bé.

Tư thế quan hệ. Một số tư thế quan hệ tình dục như truyền thụ, trong đó người phụ nữ nằm ngửa với bạn đời nằm ở trên, không được khuyến khích khi thai đã phát triển nhiều. Thay vào đó, các cặp đôi nên thử các tư thế khác như người phụ nữ nằm nghiêng hoặc quỳ gối và đối tác từ phía sau.

Lựa chọn hình thức thay thế. Phụ nữ có thể giảm hứng thú tình dục trước và ngay sau khi sinh con. Các cơ quan sinh dục của phụ nữ tạm thời bị ảnh hưởng khi sinh con. Mặc dù chức năng tình dục của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng, nhưng nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hầu hết phụ nữ dần dần khôi phục lại trong thời gian ngắn. Trong thời gian này, các cặp đôi được khuyến khích thể hiện thân mật bằng những hình thức thay thế như hôn, ôm, âu yếm, sờ chạm và xoa bóp.

Bác sĩ nam khoa Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Nguồn:

Buffum Taylor, R. Medically reviewed by Traci C. Johnson, MD. (2021, February 7). Sex During and After Pregnancy. https://www.webmd.com/baby/guide/sex-and-pregnancy
Mayo Clinic. (2020, July 31). Sex during pregnancy: What’s OK, what’s not. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/sex-during-pregnancy/art-20045318