cắt bao quy đầu

Chăm sóc sau cắt bao quy đầu

Thẻ: , , , , , | Comments: 0 | Tháng Hai 24th, 2021

chăm sóc sau cắt bao quy đầu
Tránh để nước tiểu thấm ướt băng vết thương, nếu bị ướt cần rửa sạch vết thương và thay băng mới.

Chăm sóc sau cắt bao quy đầu rất quan trọng, giúp cho vết thương mau lành và phòng tránh biến chứng như nhiễm trùng gây đau đớn, tạo sẹo xấu.

ThS.BS. Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM lưu ý một số thông tin dành cho nam giới về cắt bao quy đầu, trong đó nhấn mạnh đến chăm sóc sau cắt bao quy đầu.

Ai cần cắt bao quy đầu?

Hầu hết nam giới không cần cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bao quy đầu chít hẹp, có người “bé như lỗ kim”khiến không thể tuột bao quy đầu ra, hoặc khi dương vật cương bao quy đầu thắt nghẹt gây đau, hoặc viêm nhiễm tái phát nhiều lần. Cắt bao quy đầu không điều trị được rối loạn cương, xuất tinh sớm, vô sinh nam hoặc gia tăng cực khoái khi quan hệ như một số người lầm tưởng.

Mất bao lâu để vết thương lành?

Thường cần khoảng 7 đến 10 ngày để vết thương sau cắt bao quy đầu lành. Vùng đầu dương vật có thể bị đau, sưng đỏ hoặc bầm tím mức độ nhẹ. Đây là các triệu chứng bình thường.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu được thực hiện bằng phương tiện gì?

Cắt bao quy đầu bằng dao

Bao quy đầu có thể được cắt bằng kéo hoặc dao phẫu thuật, gần đây một số bác sĩ dùng dụng cụ cầm tay cắt da quy đầu. Nếu cắt bằng kéo hoặc dao phẫu thuật, các cạnh của da thường được khâu bằng chỉ tan. Nếu cắt bằng máy, các mép da thường sẽ được khép lại nhờ các ghim kim loại.

Chăm sóc sau cắt bao quy đầu

Thuốc uống và thoa

Tiểu phẫu cắt bao quy đầu được tiến hành trong khoảng 30 phút. Người bệnh cần nằm theo dõi tại cơ sở y tế cho đến khi tình trạng sức khỏe ổn định thì có thể về nhà trong ngày. Nam giới có thể được chỉ định thuốc uống tại nhà để giảm đau, giảm sưng, thường không cần dùng thuốc chích khi chăm sóc hậu phẫu. Trong khoảng 3 ngày sau tiểu phẫu, nam giới có thể cảm thấy “nhột”, đau nhẹ hay sưng nhẹ xung quanh đầu dương vật. Người bệnh có thể bôi chất giữ ẩm vào vùng quy đầu để tránh vùng quy đầu mới được bộc lộ bong tróc da khô và giảm cọ sát giữa vùng đầu dương vật còn đang nhạy cảm với đồ lót.

Băng vết thương

Bạn không cần lo lắng nếu thấy vết thương rướm máu sau tiểu phẫu cắt da bao quy đầu, đây là diễn tiến

bình thường. Cần giữ vết thương khô trong 24 tiếng sau tiểu phẫu.Tại nhà, người bệnh cần quấn băng ép nhẹ để hỗ trợ cầm máu vết thương. Nếu băng gạc có nhiều máu,

dịch tiết, có nước tiểu thấm hoặc bị rơi ra, người bệnh cần rửa sạch vết thương và thay băng mới. Nếu gạc bị dính chặt vào vết thương, người bệnh có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước sạch làm mềm băng gạc và các chất thấm trước khi tháo bỏ gạc cũ. Không cố gắng dùng lực để kéo băng gạc ra khỏi vết thương vì có thể gây chảy máu và đau đớn.

Người bệnh có thể tự thay băng tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế chăm sóc vết thương cho đến khi vết thương khô, thường trong khoảng 5 ngày.

Về trang phục

Người có vết thương cắt bao quy đầu nên mặc trang phục rộng rãi, khô thoáng sau tiểu phẫu, đặc biệt trong 2-3 ngày đầu để thoáng khí và tránh vết thương đau do cọ sát vào quần áo.

Chỉ khâu và ghim kim loại

Chỉ khâu trong tiểu phẫu bao quy đầu thường là chỉ tan. Người bệnh không tháo hoặc siết các mối chỉ khâu vì có thể làm bung mối chỉ hoặc khiến dịch tiết khó thoát ra ngoài.

Nếu người bệnh chọn cắt da quy đầu bằng máy, vết cắt thường được cố định bằng ghim kim loại, các ghim này sẽ tự rơi ra sau khi vết thương lành. Nếu kim dính sâu vào da không tự rơi ra, người bệnh có thể quay lại bệnh viện để lấy ghim ra.

Tắm rửa

Bạn có thể tắm rửa với nước sạch và xà bông 2 ngày sau tiểu phẫu cắt da bao quy đầu nhưng chú ý giữ cho vết thương khô. Không sử dụng xà bông có nhiều hương liệu hoặc nước hoa trên vết thương vì có thể gây kích ứng, thậm chí tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Sau khi tắm cần lau khô vết thương nhẹ nhàng bằng khăn sạch, mềm, thấm hút. Không sử dụng bông gòn hoặc khăn giấy vì dễ dính trong lúc thay băng, để sót sợi bông hoặc bột giấy tại vết thương. Để tránh phù nề, người bệnh có thể băng cố định dương vật lên bụng.

Tránh để nước tiểu thấm ướt băng vết thương, nếu băng ướt cần rửa sạch vết thương và thay băng mới.

Quan hệ tình dục

Người bệnh cần đợi cho vết cắt bao quy đầu lành hẳn mới bắt đầu có quan hệ tình dục trở lại. Tốc độ lành vết thương tùy thuộc vào mỗi người, thông thường mất khoảng 4 tuần. Vùng da quy đầu rất nhạy cảm, sau tiểu phẫu các tổ chức dưới da lỏng lẻo đang tổn thương, nếu quan hệ tình dục hoặc kích thích cương sớm có thể làm rách vết thương, chảy máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, vết thương chậm lành.

Nếu sưng đau

Người bệnh có thể đau, sưng, bầm nhẹ xung quanh đầu hoặc thân dương vật. Đây là diễn tiến bình thường sau tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Nếu người bệnh đã dùng thuốc mà vết thương còn đau, còn sưng, có mùi hôi hoặc dịch tiết đục có thể đây là dấu hiệu nhiễm trùng. Trong trường hợp này, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Cắt bao quy đầu nên được thực hiện tại các cơ sở uy tín để tránh các biến chứng như:

  • Giảm vĩnh viễn cảm giác ở vùng đầu dương vật
  • Đau quanh vết sẹo
  • Sẹo xấu, co rút gây đau

Nếu nam giới có các biến chứng, cần đến các bệnh viện để các bác sĩ có kinh nghiệm xem xét khả năng phẫu thuật điều chỉnh sẹo xấu sau cắt da quy đầu.

Khi da bao quy đầu đã lành, nam giới có thể vệ sinh vùng quy đầu mỗi ngày với xà phòng và nước sạch khi tắm.