Ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung trên tình dục nữ giới

Thẻ: , | Comments: 0 | Tháng Ba 6th, 2022

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng bệnh lý trong đó các mô tương tự như nội mạc tử cung (mô lót mặt trong tử cung) bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung. Tình trạng này được ước tính ảnh hưởng từ 2% đến 10% nữ giới Hoa Kỳ trong tuổi từ 25 đến 40. Lạc nội mạc tử cung phổ biến nhất ở nữ  giới tuổi từ 30 đến 40. Với triệu chứng thường gặp là đau, lạc nội mạc tử cung có thể gây ra những cơn đau bụng kinh dữ dội, rong kinh, đau khi quan hệ tình dục và vô sinh.

Điều gì xảy ra trong cơ thể nữ giới khi bị lạc nội mạc tử cung?

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, các mô lót bên trong tử cung sẽ dầy lên, sau đó bong ra nếu nữ giới không mang thai, dẫn đến kinh nguyệt hàng tháng.

Lạc nội mạc tử cung làm cho các mô tương tự phát triển bên ngoài tử cung, (thường là trong buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc trên các mô vùng chậu xung quanh tử cung), các mô này hoạt động giống như nội mạc tử cung. Chúng dày lên, bong ra nhưng do không có cách nào thoát ra khỏi cơ thể nên gây chảy máu và viêm nhiễm trong vùng chậu. Tình trạng này có thể dẫn đến phù nề và hình thành các mô sẹo bên trong vùng chậu, đôi khi dẫn đến dính (liên kết bất thường) giữa các mô và cơ quan vùng chậu. Lạc nội mạc tử cung xảy ra trong buồng trứng có thể tạo ra các u nang được gọi là u nội mạc tử cung.

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung là gì?

Sau đây là các triệu chứng lạc nội mạc tử cung được báo cáo phổ biến nhất:

·      Đau vùng chậu, đặc biệt khi có kinh

·      Đau bụng kinh có thể nặng hơn theo thời gian

·      Kinh nguyệt ra nhiều

·      Quan hệ tình dục đau

·      Vô sinh

·      Chảy máu hoặc ra máu giữa kỳ kinh

·      Đau khi đi tiêu, tiểu khi có kinh

·      Đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung?

Nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung vẫn chưa biết. Các chuyên gia đặt giả thuyết và tiếp tục nghiên cứu một số nguyên nhân bao gồm:

Kinh nguyệt trào ngược. Xảy ra khi một số mô bị rụng trong kỳ kinh nguyệt đi qua ống dẫn trứng và trở lại các cơ quan vùng chậu thay vì chảy ra ngoài cơ thể.

Sự biến đổi của các tế bào phôi hoặc các tế bào phúc mạc (các tế bào của mặt trong ổ bụng). Các tế bào này biến thành giống như của nội mạc tử cung.

Do phẫu thuật như mổ lấy thai (mổ Cesar) hoặc cắt bỏ tử cung. Phẫu thuật làm các tế bào nội mạc tử cung di chuyển tình cờ.

Sự di chuyển của mô nội mạc tử cung đến các vị trí khác trong cơ thể. Có thể thông qua các mạch máu hoặc hệ bạch huyết.

Bất thường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khiến cơ thể dễ bị mô giống nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung hơn.

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng như thế nào đến đời sống tình dục nữ giới?

Khoảng 2/3 nữ giới bị lạc nội mạc tử cung cho biết họ từng gặp ít nhất một trục trặc tình dục. Thông thường là quan hệ tình dục đau. Trải nghiệm này rất khác nhau ở mỗi người vì phụ thuộc vào vị trí của lạc nội mạc tử cung và mức độ nghiêm trọng. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung nằm ở phía dưới tử cung hoặc gần âm đạo có thể gây ra giao hợp đau hơn do gần với vật giao hợp.

Một số phụ nữ bị đau khi giao hợp, trong khi những người khác chỉ bị đau sau khi giao hợp. Loại đau cũng khác nhau giữa các bệnh nhân và được mô tả là nhẹ, chói, đâm, sâu, nhức.

Dễ hiểu, khi một người đã trải qua một trải nghiệm đau đớn trong quan hệ tình dục, họ có thể cảm thấy lo lắng hơn để quan hệ tình dục trở lại. Điều này có thể góp phần gây ra cảm giác sợ hãi, lo lắng và căng thẳng liên quan đến tình dục.

Làm thế nào để kiểm soát các triệu chứng lạc nội mạc tử cung để quan hệ tình dục thú vị hơn?

Điều quan trọng là, phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung được khuyến khích nói với bạn tình của họ, đặc biệt là khi trải nghiệm đau đớn hoặc không thoải mái. Họ có thể thử nghiệm các vị trí khác nhau có thể giúp cho việc giao hợp thoải mái hơn và kết hợp các hoạt động tình dục khác vào thói quen tình dục của họ như quan hệ tình dục bằng miệng và tay. Có thể hữu ích nếu bạn tránh quan hệ tình dục vào khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt khi các triệu chứng tăng cao và quan hệ tình dục có thể đau đớn hơn. Cuối cùng, nói với bác sĩ về tình trạng có thể giúp ích. Có các loại thuốc và lựa chọn phẫu thuật có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và cải thiện trải nghiệm tình dục.

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Nguồn:

John Hopkins Medicine (2022). Endometriosis.

Mayo Clinic (2018). Endometriosis.

WebMD (2021). Endometriosis and Intimacy. 

Office on Women’s Health (2019). Endometriosis.

ISSM (2022). What is endometriosis