Nguy cơ rối loạn tình dục ở phụ nữ thu nhập thấp

Thẻ: , , , | Comments: 0 | Tháng Hai 14th, 2022

Một nghiên cứu vừa công bố năm 2022 trên Tạp chí Y học tình dục cho thấy mối liên quan giữa tần suất quan hệ tình dục thấp và tình trạng kinh tế xã hội thấp ở nữ giới. Từ đó, hướng đến cần tầm soát rối loạn tình dục nữ trong nhóm này để chăm sóc sức khỏe cho họ tốt hơn.

Thiết kế khảo sát

Các dữ liệu trong nghiên cứu được trích xuất từ Khảo sát Khám Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia năm 2007 đến 2016. Nhóm nghiên cứu ghi nhận thu nhập gia đình của những nữ giới tham gia và trả lời câu hỏi:

“Trong 12 tháng qua, bạn đã quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn bao nhiêu lần?”.

Có hai lựa chọn trả lời là:

  • 0-11 lần mỗi năm
  • Hơn 11 lần mỗi năm

Để đo lường tình trạng kinh tế xã hội, nghiên cứu dùng chỉ số PIR (poverty to income ratio). Chỉ số này tính tỷ lệ nghèo đói trên thu nhập. PIR dao động từ 1 đến 5, với 1 cho biết thu nhập gia đình ở mức nghèo và 5 cho biết thu nhập gia đình gấp 5 lần mức nghèo hàng năm.

Kết quả nghiên cứu

Tuổi trung bình của những người tham gia là 38,4 tuổi.

Trong khi có 26,3% cho biết có quan hệ tình dục từ 0-11 lần mỗi năm; 73,7% cho biết quan hệ tình dục hơn 11 lần mỗi năm.

Những phụ nữ có PIR dưới 2 có nguy cơ cho biết họ quan hệ tình dục 0-11 lần mỗi năm cao hơn 92% so với những phụ nữ có PIR lớn hơn hoặc bằng 2. Nghĩa là nữ giới có tình trạng kinh tế xã hội thấp kém có tần suất quan hệ tình dục ít hơn 92% nhóm còn lại.

Tình trạng kinh tế xã hội và sức khỏe

Các yếu tố xã hội ảnh hưởng sức khỏe được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) định nghĩa là “các điều kiện con người sống, học tập, làm việc và vui chơi có ảnh hưởng đến nguy cơ và kết quả về sức khỏe và chất lượng cuộc sống”.

Hoàn cảnh xã hội đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe nói chung và hạnh phúc mỗi người. Ví dụ, những người được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao thường có sức khỏe tốt hơn.

Các yếu tố xã hội và rối loạn tình dục nữ (FSD)

Nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa các yếu tố xã hội và FSD. FSD bao gồm một loạt các khó khăn tình dục mà phụ nữ có thể gặp là giao hợp đau, rối loạn cực khoái, kích thích hoặc bôi trơn, ham muốn tình dục thấp.

Tần suất tình dục thấp đã được chứng minh là có liên quan chặt chẽ với FSD sau khi điều chỉnh các biến số khác. Một số giải thích khả thi cho mối liên hệ này bao gồm tỷ lệ stress cao hơn, tỷ lệ nhiễm trùng dai dẳng cao hơn và tình trạng sức khỏe tổng thể kém hơn.

Nghiên cứu này cho thấy cần sàng lọc FSD ở những nữ giới kinh tế xã hội thấp kém. Hơn nữa, cần có mức chi phí y tế phù hợp cho nữ giới có FSD có thể chữa trị.

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

(lược dịch)

Tài liệu tham khảo

Kim, J.I., Zhu, D., Davila, J., Lee, J., Chubak, B.M., Melamed, M.L., & Abraham, N. (2022). Female Sexual Dysfunction as Measured by Low Sexual Frequency is Associated With Lower Socioeconomic Status. An Analysis of the National Health and Nutrition Examination Survey (NHANES), 2007-2016. The journal of sexual medicine, 19(1), 90-97. DOI: https://doi.org/10.1016/j.jsxm.2021.09.014