đứt dây thắng

Đứt dây thắng

Thẻ: , , | Comments: 0 | Tháng Hai 25th, 2021

đứt dây thắng
Đứt dây thắng là tai nạn không hiếm gặp trong cấp cứu nam khoa

Dây thắng/dây hãm (frenulum) ở dương vật là phần da nhỏ nằm ở mặt dưới dương vật, kết nối da bao quy đầu và quy đầu. Tác dụng của dây thắng là giữ cho da bao quy đầu bao phủ quy đầu.

Cùng với dải bao quy đầu (rãnh da nằm ngay mép trong của bao quy đầu), dây hãm được mô tả trong các sách về tình dục học là hai vị trí cực kỳ nhạy cảm khi chạm vào. Việc kích thích lặp đi lặp lại ở vùng này có thể gây cực khoái và xuất tinh ở một số nam giới.

Thông thường, dây thắng đủ dài để các hoạt động che phủ hoặc kéo xuống để lộ bao quy đầu khi vệ sinh, trong hoạt động tình dục hoàn toàn thuận lợi. Một số trường hợp đứt dây thắng gây chảu máu nhiều khiến nạn nhân cực kỳ hốt hoảng. Những trường hợp này được gọi là đứt hoặc rách dây thắng/dây hãm dương vật, một trong những tai nạn nam khoa không hiếm gặp.

Một số vấn đề thường gặp với dây thắng

Dây thắng ngắn

Khi dây thắng gây hạn chế các chuyển động ở vùng da quy đầu.

Nguyên nhân: Bẩm sinh hoặc sau viêm nhiễm, tạo các mô sẹo xơ, co rút. 

Dây thắng ngắn thường khiến người bệnh đau khi cương, cảm thấy khó chịu khi quan hệ và có thể rách do lực tác động trong lúc gần gũi, gây chảy máu nhiều.

Dây thắng ngắn khiến nhiều nam giới ngại khi làm vệ sinh vùng sinh dục vì gây đau, từ đó làm tăng nguy cơ viêm, nhiễm trùng.

Đứt/rách dây thắng

Thường xảy ra trong lúc quan hệ ở các trường hợp có dây thắng ngắn.

Xử trí khi rách/đứt dây thắng

Rách nhẹ: Nếu dây thắng chỉ bị rách nhẹ, máu sẽ tự cầm. Người bệnh có thể bôi kem có chứa kháng sinh và vệ sinh vùng bao quy đầu mỗi ngày với nước muối sinh lý trong một tuần. Sau đó vệ sinh mỗi ngày bằng nước sạch.

Đứt sâu: Cần xử trí ngay.

Xử trí: Dùng gạc, bông gòn, vải sạch đè vào vùng chảy máu cho đến khi cầm máu và di chuyển ngay đến bệnh viện.

Để tránh nguy cơ dây thắng tái diễn rách, gây chảy máu, tạo các sẹo co rút gây đau đớn, người bệnh cần được thực hiện cắt bao quy đầu và tạo hình lại dây thắng.