Thủ dâm

Thẻ: , , | Comments: 0 | Tháng Tư 2nd, 2021

Thủ dâm là một hoạt động phổ biến và được xem là một cách tự nhiên và an toàn để khám phá cơ thể, cảm nhận khoái cảm và giải phóng xung năng tình dục tích lũy. 

Thủ dâm được ghi nhận ở mọi giới tính và chủng tộc.

Mặc dù có nhiều huyền hoặc, nhưng thực sự thủ dâm không có tác hại về thể chất. Tuy nhiên, thủ dâm quá mức có thể gây hại cho các mối quan hệ và cuộc sống hàng ngày của bạn. Ngoài điều đó thì thủ dâm là một hành động vui vẻ, bình thường và lành mạnh.

Tác dụng phụ của thủ dâm

Thủ dâm không có hại, nhưng một số người có thể cảm thấy tội lỗi khi thủ dâm hoặc nghiện thủ dâm.

Thủ dâm không có bất kỳ tác dụng có hại nào. Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy tội lỗi về thủ dâm hoặc nghiện thủ dâm.

Thủ dâm và cảm giác tội lỗi

Một số người có thể cảm thấy tội lỗi về thủ dâm vì niềm tin văn hóa, tinh thần hoặc tôn giáo mà họ theo đuổi.

Thủ dâm không sai cũng không vô đạo đức, nhưng một số người có thể cho rằng thủ dâm là hành động đáng xấu hổ.

Nếu bạn cảm thấy tội lỗi khi thủ dâm, hãy trao đổi với người mà bạn tin tưởng về lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy và làm thế nào bạn có thể vượt qua cảm giác tội lỗi đó. Các nhà trị liệu chuyên về sức khỏe tình dục có thể hỗ trợ bạn vượt qua cảm giác này.

Nghiện thủ dâm

Một số người có thể và phát triển chứng nghiện thủ dâm, thể hiện qua việc dành quá nhiều thời gian để thủ dâm như:

 • Bỏ qua công việc hoặc hoạt động hàng ngày của bạn
 • Bỏ học hoặc nghỉ làm
 • Hủy bỏ kế hoạch với bạn bè hoặc gia đình
 • Bỏ lỡ các sự kiện xã hội quan trọng

Nghiện thủ dâm có thể gây hại cho các mối quan hệ của bạn và các phần khác trong cuộc sống của bạn. Thủ dâm quá nhiều có thể làm gián đoạn hoặc giảm năng suất trong công việc, học tập.

Thủ dâm cũng có thể làm tổn thương mối quan hệ và giảm sự lãng mạn trong qua hệ lứa đôi nếu bạn tập trung vào thủ dâm thay vì dành thời gian cho người thân yêu như trước đây, hoặc không chú tâm đến nhu cầu của họ.

Nếu bạn lo lắng bạn có thể nghiện thủ dâm, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn về các cách để cắt giảm thủ dâm.

Liệu pháp trò chuyện có thể giúp bạn quản lý chứng nghiện thủ dâm. Bạn cũng có thể tăng cường các hoạt động khác như thể dục để làm giảm thời gian tập trung vào việc thủ dâm. Lần tới, khi bạn muốn thủ dâm, hãy thử:

 • Chạy bộ
 • Viết nhật ký
 • Dành thời gian với bạn bè
 • Đi dạo

Thủ dâm có gây giảm nhạy cảm tình dục?

Thủ dâm có thể giúp tăng ham muốn và nhạy cảm tình dục

Đối với phụ nữ bị rối loạn tình dục, tăng cường kích thích (bao gồm cả thủ dâm) có thể giúp tăng ham muốn và độ nhạy cảm tình dục.

Trên thực tế, hai nghiên cứu năm 2009 cho thấy việc sử dụng máy rung ở phụ nữ và nam giới có liên quan đến sự gia tăng ham muốn, hưng phấn và các chức năng tình dục. Phụ nữ cũng cho biết có gia tăng tiết dịch nhờn âm đạo, trong khi đàn ông báo cáo chức năng cương tốt hơn khi sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tình dục.

Thủ dâm sai kỹ thuật, chẳng hạn như nắm siết dương vật quá chặt khi thủ dâm có thể làm giảm cảm giác ở nam giới. Các chuyên gia sức khỏe tình dục khuyên nên thay đổi kỹ thuật trong khi thủ dâm để khôi phục mức độ nhạy cảm trong quan hệ tình dục.

Thủ dâm có lợi ích gì?

Các kích thích tình dục, bao gồm thủ dâm, có lợi cho sức khỏe thể chất, tinh thần

Thủ dâm là một hoạt động tình dục lành mạnh. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Có ít nghiên cứu về lợi ích của thủ dâm, nhưng có những nghiên cứu về quan hệ tình dục và kích thích tình dục.

Các nghiên cứu và giai thoại cho rằng kích thích tình dục, bao gồm kích thích thông qua thủ dâm, có thể giúp bạn:

 • Giảm căng thẳng tích lũy
 • Ngủ tốt hơn
 • Làm phấn chấn
 • Thư giãn
 • Cảm thấy vui
 • Giảm chuột rút
 • Giải phóng xung năng tình dục
 • Quan hệ tình dục tốt hơn
 • Hiểu rõ hơn mong muốn và nhu cầu của bạn

Các cặp đôi cũng có thể thủ dâm cho nhau để khám phá những ham muốn khác nhau, cũng như tránh mang thai. Tự thủ dâm cũng giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Mối liên quan giữa thủ dâm và ung thư tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu cho thấy xuất tinh thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một số nghiên cứu cho thấy xuất tinh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù chưa biết chính xác tại sao.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm khoảng 20% ​​ở những người đàn ông xuất tinh ít nhất 21 lần một tháng. Một nghiên cứu năm 2003 cũng phát hiện mối liên hệ tương tự giữa xuất tinh thường xuyên và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy xuất tinh thường xuyên giúp chống ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.

Thủ dâm trong thai kỳ có tác động thế nào?

Thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến một số phụ nữ mang thai tăng ham muốn tình dục. Thủ dâm là một cách an toàn để giải phóng xung năng tình dục khi mang thai.

Tự sướng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khi mang thai, chẳng hạn như giảm đau vùng thắt lưng. Bạn có thể cảm thấy cơn co rút nhẹ, không đều, hoặc cơn gò tử cung, trong và sau khi đạt cực khoái. Chúng sẽ biến mất, nếu các cơn co thắt không biến mất và trở nên đau đớn và thường xuyên hơn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Thủ dâm có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai có nguy cơ cao. Điều này là do cực khoái có thể làm tăng cơ hội chuyển dạ của bạn.

Tóm lại

Thủ dâm là một cách lành mạnh, tự nhiên và an toàn để thực hành chăm sóc bản thân và cải thiện sức khỏe của bạn.

Thủ dâm có thể có lợi ích cho tâm trí và cơ thể. Mặc dù có khả năng nghiện, nhưng không có tác dụng phụ có hại.

Hãy tận hưởng niềm vui bản thân mà không cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ. Nói chuyện với một nhà trị liệu hoặc người mà bạn tin tưởng về bất kỳ cảm giác tiêu cực nào bạn có.