Nội dung khiêu dâm và sức khỏe tình dục

Thẻ: , , , , | Comments: 0 | Tháng Mười Một 22nd, 2021

Xem quá nhiều nội dung khiêu dâm có thể dẫn tới nhiều hệ lụy cho sức khỏe tình dục và mối quan hệ.

Một câu hỏi thường gặp: xem nội dung khiêu dâm thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục hay không? Câu trả lời ngắn gọn là: CÓ!

Đặt vấn đề

Không khó để tìm kiếm nội dung khiêu dâm

Với nhan nhản các trang web phát trực tuyến khiêu dâm miễn phí, ngày nay không khó để tìm những hình ảnh hoặc câu chuyện khơi gợi. Một số ý kiến cho rằng việc sử dụng nội dung khiêu dâm thường xuyên có thể có tác động bất lợi đến các mối quan hệ, sự thỏa mãn tình dục và sức khỏe tinh thần (góp phần gây ra trầm cảm).

Nghiên cứu

Các nhà khoa học Thụy Điển đã làm nghiên cứu về mối liên hệ giữa thói quen xem nội dung khiêu dâm và sức khỏe tình dục.

Năm 2017 các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã xem xét thói quen xem nội dung khiêu dâm và sức khỏe tình dục của 14.135 người trưởng thành tại nước này để tìm mối liên quan. Trong đó, có 6.169 nam giới và 7.966 phụ nữ với độ tuổi từ 16 đến 84. Các nhà nghiên cứu chủ yếu tập trung vào hai câu hỏi: 1. “Bạn có chủ ý xem nội dung khiêu dâm không?”2. “Nội dung khiêu dâm mà bạn hoặc bạn đời xem ảnh hưởng thế nào đến đời sống tình dục của bạn không?”

Kết quả

Sử dụng nội dung khiêu dâm hơn 3 lần một tuần
Sử dụng nội dung khiêu dâm hơn 3 lần một tuần có liên quan tới cảm giác không thỏa mãn tình dục.

68,7% nam giới và 27,0% nữ giới trả lời họ đã sử dụng nội dung khiêu dâm. Trong số nam giới từ 16-24 tuổi, 17,2% cho biết xem hình ảnh khiêu dâm gần như hàng ngày, trong khi nữ giới tuổi từ 16-24 ít xem phim khiêu dâm hơn nam giới cùng tuổi. Nhiều người tin rằng xem nội dung khiêu dâm có tác động tích cực đến đời sống tình dục (22,6% nam giới và 15,4% nữ giới) so với tác động tiêu cực (4,7% nam giới và 4,0% nữ giới). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý việc sử dụng nội dung khiêu dâm thường xuyên (3 lần một tuần hoặc hơn) CÓ LIÊN QUAN đến cảm giác không thỏa mãn tình dục và các vấn đề sức khỏe tình dục (cảm giác lo lắng khi quan hệ tình dục, các trục trặc về kích thích và cương dương).

Kết luận

Đừng để nội dung khiêu dâm ảnh hưởng đến mối quan hệ và đời sống tình dục.

Mặc dù sử dụng nội dung khiêu dâm tương đối phổ biến và thậm chí có thể có tác động tích cực đến đời sống tình dục, nhưng việc sử dụng thường xuyên có thể gây bất lợi. Những ai đang cảm thấy nội dung khiêu dâm đang ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ và đời sống tình dục có thể tư vấn với nhà trị liệu tình dục hoặc nhà tâm lý học.

ThS.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước